Friday, January 14, 2011

Đại bàng gẫy cánh


Để nhớ tới anh Nguyễn mạnh Tường

Đầu năm 1971 tôi dẫn hai tiểu đoàn 1 và 2/44 di chuyển từ Sông Mao lên trình diện BTL/QĐ 2 tại Pleiku. Đơn vị tôi sau đó được đặt dưới quyền điều động của BTL nhẹ QĐ2 đóng tại Hàm Rồng. Nhiệm vụ của chúng tôi là tổ chức các cuộc hành quân vùng phía tây trục lộ 14 khu vực Đèo Tử Sĩ, theo tin tình báo, đang có sự hiện diện của một đơn vị bộ đội miền Bắc xâm nhập. Chỉ huy cuộc hành quân là đại tá Lê Trung Tường, sĩ quan phụ tá hành quân là Trung tá Nguyễn mạnh Tường. Gặp nhau trao đổi tình hình và qua vài câu chuyện tôi có cảm tình đặc biệt với anh. Tính cởi mở và chân thành, anh không ngại khi cùng tôi bàn định mọi kế hoạch hành quân, về cách phối trí lực lượng và quan niệm hành quân. Qua câu chuyện tâm tình, tôi được biết anh cũng mới giã từ chức vụ Chĩ huy trưởng CS dã chiến ở Sài Gòn trước đó đổi về Quân Đoàn 2 ngôì chờ bổ nhiệm. Tôi cười nói chọc anh. “ Có phải anh là người hai lần đậu thủ khoa hai khóa tham mưu trung và cao cấp không ở trường Chỉ Huy Tham Mưu  không?” Anh cười “ Chính tớ !”. Tôi bảo” Mai mốt đây nếu Trường Chỉ Huy Tham Mưu mở thêm một khóa đặc biệt nào nữa chắc anh lại thủ khoa và như thế là ngang với cụ Tam nguyên Yên  Đổ rồi , anh giỏi thiệt!” Anh khiêm nhường bảo “ Giỏi chó gì! Các cậu quan niệm đi học là đi chơi, xả xú báp còn tớ thì tớ muốn làm việc gì cũng đâu ra đó nên mới thủ khoa thôi. “  Tôi bảo “ không phải thế đâu, hồi tôi đi học chỉ huy tham mưu trung cấp năm 1968 tôi cũng học ra trò đấy chứ mà nào có được thủ khoa như anh? “Đặc biệt khóa tôi lại có cả các tiểu đoàn trưởng quân y của các sư đoàn bộ binh, nhẩy dù và TQLC nữa cũng về học, mà anh biết đó, mấy cha bác sĩ này nói đến học là nghề của mấy chả, thế mà cũng có ai đậu thủ khoa đâu! ngoại trừ bác sĩ Đích y sĩ trưởng SĐ 21 thì phải , chỉ đậu thứ 3 thứ 4 gì đó.” Hoạt động với nhau gần hai tháng tôi mới vui miệng hỏi sao anh lận đận quá vậy? với khả năng như anh thiếu gì vị trí xứng đáng để thi thố tài năng. Anh chỉ mỉm cười bảo “Cái số mình nó thế.” Được biết anh từng xuất thân là một sĩ quan nhẩy dù, rồi tham gia lực lượng đặc biệt… ở đơn vị nào anh cũng đều được thượng cấp nhận xét  là sĩ quan trẻ có khả năng , phải nhận rằng anh là một sĩ quan toàn diện về cả khả năng chỉ huy và tham mưu; thế mà… Tháng 6 đơn vị tôi rời vùng hành quân trở lại Sông Mao và nghe tin anh về phụ tá phòng 3 QĐ cho trung tá Nguyễn văn Đệ rồi làm  giám đốc trung tâm hành quân Quân Đoàn 2.  Từ đó tôi không có tin tức gì của anh nữa.
Cho mãi đến cuối năm 1972, trong lúc các lực lượng cộng sản tung ra các cuộc hành quân quy mô nhằm hỗ trợ cho những đề nghị chính trị của họ tại cuộc hoà đàm Paris. Đơn vị tôi tham gia các cuộc hành quân trên chiến trường Kontum và vùng Quảng Đức thì nghe tin anh cũng đang điều binh khiển tướng trên mặt trận Bắc Bình Định. Tôi nghĩ thầm trong bụng cũng mừng cho một sỹ quan đa tài như anh lại có dịp phục vụ quân đội và đất nước. Đến khoảng giữa năm 1974 thì lại nghe tin anh mới được thăng cấp đại tá đặc cách tại mặt trận do tổng thống Thiệu gắn tại Bình Định, khi với chức vụ Tiểu khu phó, anh chỉ huy điều động các đơn vị địa phương và tăng phái đánh thắng hai cuộc tấn công qui mô của các lực lượng Cộng quân thuộc mặt trận B3 vào căn cứ Đề Gi và căn cứ Không Quân Phù Cát, gây tổn thất nặng nề cho các đơn vị địch. Nghe tin vui của anh tôi tự nhủ “Ít ra cũng phải như thế, dù muộn nhưng vẫn còn hơn!” Rồi những diễn biến chính trị và quân sự phức tạp kéo theo sau đó. Tôi lại không có dịp liên lạc với anh nữa.
          Cho mãi đến cuối năm 1977 tôi mới gặp lại anh tại trại 4 Hoàng Liên Sơn. Vẫn một Nguyễn mạnh Tường xốc vác, trẻ trung và đa tài. Kỷ niệm có với anh thời gian này chính là ngày tết năm ấy khi trại mua được một con trâu gìà phế thải của hợp tác xã mang về mổ thịt ăn tết cho toàn trại. Con trâu kềnh tuy đã lão và mẻ một sừng nhưng trông vẫn còn dềnh dàng dễ sợ. Con trâu được cột vào một bụi tre già. Vì là ngày giáp tết, trại nghỉ lao động nên các cải tạo viên đứng thành vòng ngó coi lần đầu tiên cách thức mổ trâu như thế nào. Người bàn ra tán vào đủ kiểu làm cách nào để vật được con trâu nằm xuống mới  thọc huyết được. Có tay công an quản giáo đề nghị lấy súng bắn vào đầu con trâu cho đỡ rách việc! Trong lúc đang bàn tán lao xao như vậy thì anh Tường xuất hiện. Anh bảo để anh tính cho. Ngay sau đó anh yêu cầu một người chặt cho anh một khúc nứa dài khỏang 2 thước, chặt vát một đầu. Còn đích thân anh lấy một sợi dây thừng buộc vàm con trâu rồi bằng một động tác bất ngờ, anh kéo ghì đầu trâu qua một bên, níu ràng xuồng dưới  bốn chân con trâu và yêu cầu vài người khoẻ mạnh phụ anh đẩy con trâu vì vướng giây chụm vào nhau ngã nhào cuống cỏ. Từ đó anh dùng cây nứa nhằm ngang dưới cổ thọc thẳng vào tim con trâu. Con trâu chết rất nhanh và gọn trước sự thích thú ngạc nhiên của đám tù chúng tôi.
Buổi chiều 30 tết năm ấy khi ngồi nói chuyện tâm sự cuối năm tôi có hỏi “ Làm sao mà đại ca biết cách giết trâu nghề vậy? “ Anh mỉm cuời, “ Thì cũng học đồng bào cao nguyên thôi, lúc tớ còn trong lực lượng đặc biệt khi tham dự lễ giết trâu tế thần”.Trại 4 giải tán, chúng tôi lại xa nhau lần nữa, lần này anh trở về trại 1 còn tôi di chuyển đi Thác Bà.
          Tháng 4 năm 1982 tôi từ Nam Hà theo đoàn tù cải tạo còn lại sau đợt di chuyền năm trước trở về Miền Nam. Về trại Z30A. Tôi gặp lại anh.
Anh thuộc đội nhà bếp, trong khâu bổ củi. mặc dù tuổi tác lớn nhất trong toán cuả anh nhưng phải nói anh có sức khoẻ phi thường. Suốt ngày cởi trần trùng trục, mỗi buổi sáng nhìn anh đứng trước một đống gổ gồm các gốc cây khô vặn vẹo vằn vện tay cầm cây búa mà thấy phục. Tôi cũng được biết anh đang tập thiền và nghiên cứu thiền. Hết giờ lao động, anh hoặc ngồi tập thở hoạc đọc sách. Ngồi nói chuyện với anh câu chuyện luôn xoay quanh về các đề tài tu tập. Hồi ấy trong trại các tin tức về đủ loại đủ kiểu râm ran bàn tán về các giải pháp cho tù chính trị. Nhiều khi tâm sự, anh vẫn nhận định tình hình chưa chín. Sự việc còn nhiều gay go, theo anh khuyên giờ đây là lúc tự rèn luyện mình có đủ minh mẫn và sức khoẻ để có thể đáp ứng được khi tình thế đòi hỏi. Thời gian này anh sử dụng khí công và day huyệt để chữa trị một số bịnh cho anh em trong trại nên anh có tên mới “Thầy Tường”.
Anh thuộc diện mồ côi, tiếng chúng tôi chỉ các sĩ quan cải tạo không được thăm nuôi thường xuyên. Dăm chừng mười họa, khi vợ con hoặc người quen biết gởi gắm cho một ít thức ăn nhờ người thân tiện đường thăm thân nhân  gởi ké vào trại. Anh bảo gia đình anh có chị và hai cháu đã vượt biên sang Úc ,giờ đây chắc cũng đang phải cày dữ lắm để mưu sinh nên anh chẳng có kỳ vọng gì cả. Vả chăng đối với anh, cuộc sống thanh đạm trong tù cũng là một điều kiện thuận lợi cho việc tu dưỡng của anh nữa. Lâu lâu có bà chị ruột lên thăm anh, chị cũng nghèo nên chủ yếu là thăm em thôi, quà cáp là ít lạng mè, đâu phọng và muối để anh ăn chay. So sánh với các người khác cùng cấp bực hoặc chức vụ như anh , anh thường bào “ Tớ là thằng vô sản chân chính đấy !” rồi anh nói thêm “ Chỉ có điều tớ đếch tin vào chủ nghĩa Marx nên mới bỏ quê lên tỉnh và vào Nam thôi.” Anh em ở chung trại Z30A với nhau gần 6 năm đến giữa tháng 2 1988 chúng tôi mới được thả ra về. Anh trở về tạm trú nhà bà chị ở gần cầu Công Lý. Tôi có đến thăm anh đôi lần. Anh bảo anh sẽ lên chùa Vĩnh Nghiêm để tu tập trong khi chờ đợi ra đi. Sau đó ít lâu thì anh vào chùa.
Tôi sang Hoa Kỳ theo HO 11 vào năm 1992 còn anh hình như năm 1998 mới qua. Anh định cư tại San Diego còn tôi ở San Jose. Hai anh em trao đổi thơ từ, điện thoại thường xuyên thăm hỏi. Lúc này anh cho biết có một số bạn bè muốn bỏ tiền ra mua một khu đất, dựng chùa để anh trụ trì. Rồi có khi anh tâm sự, cái nghiệp của mình còn nặng quá chắc là chưa tĩnh tâm để làm được điều gì cho ra hồn. Bởi vì như anh thường nói, không làm điều gì thì thôi, làm là phải làm cho tới nơi tới chốn.
 Năm 1999 anh có lên San Jose chơi và đến ở chung nhà với một người quen ở đường Rincon. Từ đó mỗi buổi sáng khi tôi băng qua Park Morgan đi bộ là gặp anh và anh Khiên, người quen chung của cả hai chúng tôi. Câu chuyện lúc nào cũng rôm rả về nhiều đề tài khác nhau. Anh bảo ước nguyện hiện giờ của anh là anh muốn qua Úc để tìm gặp lại gia đình và hai đứa con. Anh Khiên hứa sẽ tìm cách liên lạc với bạn bè bên ấy để tìm địa chỉ của chị và hai cháu giúp anh.
Bẵng đi một thời gian khá lâu, tôi không nhớ rõ vào năm nào, hình như năm 2001 hoặc 02 gì đó, anh bất ngờ đến thăm tôi tại nhà. Trông anh khác hẳn. Anh gầy xọm đi và gương mặt hốc hác. Tôi giật mình, “ Chuyện gì đã làm anh thất thần như thế? “ Anh lặng buồn không nói ngoài một câu gọn “ Moi có qua Úc rồi, vẫn không gặp được hai đứa con. “ Anh Khiên nói chêm vào “ Nhìn thấy bà xã đi chợ nhưng không hỏi chuyện được. Còn con có nhìn thấy đôi lần nhưng cũng không nói được điều gì!”Tôi biết câu chuyện tình cảm gia đình này đã gây cho anh một cơn shock tâm lý quá nặng thành ra tôi tránh không muốn động tới nữa. Tôi rủ anh lên khu  Lion Plaza  để ăn trưa và đi dạo. Kéo anh vào nhà sách Tự Do tôi bảo anh “ Anh Tường ạ, em rất kính trọng anh và không biết phải nói với anh như thế nào. Nhưng theo em, anh vẫn thường nói với em cái gì thuận duyên mới hết, cái gì nghịch duyên thì còn. Anh cũng thường nói về thiền và cách cất bỏ gánh nặng trên vai của mình để mà bước đi cho thênh thang nhẹ gánh. Giờ em mong anh sẽ cất được gánh nặng ấy trên vai mình mà thung dung bước. ” Sau đó tôi đề nghị anh chọn một cuốn sách mà anh thích để tôi mua tặng anh làm duyên tri ngộ. “ Anh đã chọn cuốn Dòng sông thanh tẩy của Krisnamurti . Điều bất ngờ ấy làm tôi nhớ lại ngày trước khi tôi lên máy bay ra đi tôi đã tặng anh cuốn Giải trừ kiến thức cũng của tác giả này. Trước khi chia tay, ngồi nhâm nhi ly cà phê trong lòng chợ anh bảo tôi “ Trước đây cậu hay hỏi tớ làm sao mà lận đận quá vậy phải không? “ Tôi cười : “Ừ, thì thấy anh cũng vào tù ra khám cách mạng rồi từng trải kinh qua các binh chủng khét tiếng rồi học hành thủ khoa liên tục mà chẳng thấy anh giữ một nhiệm vụ gì cho ra hồn  thì hỏi chơi vậy thôi.” Anh bảo “ Cậu có tin là con người có cái số không? Tôi bảo tôi tin. Anh nói “ Hồi đảo chánh 1960, mình là sĩ quan trực sư đoàn dù, nên có chút động chạm với ông Viên. Từ đó ông ta cứ thấy mình đâu là…đì sát ván. , cũng may mà trận Bình Định ông Thiệu gắn lon cho moi rồi gởi giấy tờ về TTM hợp thưc hóa chứ nếu không thì sức mấy! “ . Qua bạn bè thân quen với anh, tôi còn được biết trong cuộc đảo chính bất thành năm 1960, anh và một số đồng đội bị bắt và bị giam chung cùng một số các chính khách quốc gia khác. Chính trong dịp này, anh chiếm được cảm tình của rất nhiều chính khách lúc đó, đặc biệt là cựu tổng thống Phan khắc Sửu. Năm 1963 sau ngày cách mạng thành công, anh được tha về, cũng chính trong thời gian này, anh được cụ Sửu mai mối và đứng ra làm chủ hôn cho anh.Tôi bảo nếu đúng như thế thì anh xui thiệt, tôi cũng bị đì dữ lắm nhưng may mắn là mấy ông đì tôi làm những chức sinh sát nhỏ hơn và trớ trêu là các ông ấy thường…tiêu trước tôi nên không kịp đì sát ván được! cả hai anh em  cười vui vẻ. Đất nước mình nó vậy. Cuộc đời nó vậy. Bởi nếu không thì làm gì cần đến một ông trời để chúng ta kêu mỗi khi bất đắc ý !
          Sau này tôi nhìn thấy anh trong bàn chủ tọa của hội  tập thể Cựu chiến sĩ QLVNCH chiếu trên Tivi trong ngày lễ ra mắt, hình như anh ở trong ban giám sát thì phải. Khi thấy hình ảnh anh tôi thầm nghĩ, anh chắc hẳn đã tìm lại được nguồn vui trong hoạt động.
Bẵng đi mợt thời gian lâu tôi điện thoại cho anh theo số anh cho ở San Diego nhưng chẳng ai bắt phone. Tôi để lại lời nhắn vài lần mà cũng chẳng được anh hồi âm. Rất lâu sau đó, bỗng tôi được phone của anh. Anh bảo tớ mới đi Việt nam về, rồi anh khoe anh đã trở về quê anh ở Thái Bình thăm lại bà con chú bác, những người thân anh đã rời xa kể từ hồi 1955 khi anh đi học sĩ quan. Giọng anh cũng u buồn khi nói tới trong thời gian đó, anh bị strock nhẹ phải nhờ bà con đưa đi chữa trị tại bịnh viện Bạch mai Hànội. Anh bảo, lúc mình ngất ngư như vậy mà cậu em khi muốn đưa mình vào phòng cấp cứu khẩn cấp đã phải xì ra hai chục đô mới được chấp thuận. Tôi nói với anh chuyện đó là chuyện bình thường ở bên ấy mà, báo chí Việt nam cũng đăng hà rầm có gì lạ đâu. Anh Nói : “Điều mình muốn nói ở đây chính là thái độ của tay bác sĩ chìa tay ra nhận tiền của chú em mình. Hắn coi đó như là một thứ thủ tục phải như thế, nhận một cách không xấu hổ gì cả! So ra với cái danh trí thức mà mình vẫn thường hiểu và gắn cho những người như hắn, chính điều ấy làm cho mình lợm giọng và buồn thôi! Có lẽ đất nước này tiêu thật rồi ! “.
Bẵng đi một thời gian lâu sau đó, khi nói chuyện qua điện thoại với anh, anh bảo tôi,” Tớ lại sắp đi lang thang ngao du một thời gian, khi nào về sẽ cho cậu biết.” Anh vẫn thế, quảng giao và chân thành, kín đáo và nhiệt tình với bạn bè là những đức tính của anh. Anh thu mình sống trong một nội tâm sùng sục sôi với những ước vọng mong luôn làm đẹp cho người và chấp nhận những bi lụy cay đắng cho riêng anh. Rồi tôi cũng nghe tin anh đã được cô con gái út vốn là một phi công Úc, trong một dịp tu nghiệp tại Hoa Kỳ có tìm đến thăm anh, còn cậu con trai bác sĩ thì không nghe nói đến. Tôi tự nhủ, thôi thế cũng là một phần thưởng cho anh lúc cuối đời. Bởi vì tôi vốn biết, các con của anh luôn là nỗi bận tâm duy nhất của anh trong lúc này. Anh hình như luôn cố gắng để nói với các con cuả mình rằng anh chẳng có lỗi gì cả, anh luôn trân qúy và thương yêu chúng còn hơn cả bản thân anh nữa. Tổ quốc, trách nhiệm, đồng đội và gia đình, những ràng buộc ấy luôn giằng xé anh trong những giây phút anh ngồi đơn độc một mình. Tôi cũng có nghe nói đến trong những giờ phút sinh tử của Miền nam trong tháng 3 1975 khi anh từ Bình Định trở về Sàigòn anh được bổ sung về Sư đoàn 5. Tại đây anh bám sát đơn vị ngày đêm mà quên đi một gia đình đang cần anh lo toan trong lúc xáo trộn. Điều này khiến cho vợ anh giận dữ bất mãn và đó là lý do khiến chị sau khi cùng hai con vượt biên sang Úc Châu đã không còn liên lạc với anh nữa! Thực hư câu chuyện thực tình tôi không rõ, vì như tôi đã nói, chuyện gia đình anh là một ám ảnh không vui và tôi mỗi lần tâm sự với anh đều luôn né tránh nhắc tới.
Ngày 3 tháng 1 vừa qua, được email của Bùi Quyền cho biết anh bị stroke trở lại và ở một khu nursing home taị Half Moon Bay. Những định sẽ có một ngày lên thăm anh nhưng rôì bịnh thấp khớp hành liên tục, lái xe đi xa không được nên cũng chưa có dịp trong lòng cứ áy náy mãi. Hôm qua ngày 5 lại được mail của Phạm Tín An Ninh cho biết anh đang nằm ở Burn center phòng 3 lầu 4 bịnh viện Bascom. Hai vợ chồng tôi vôị đến thăm anh ngay.
Nhìn anh nằm bất động trên giường, đôi mắt nhắm nghiền như chìm trong giấc ngủ say. Ngoài một nùi những dây nhợ giăng mắc khắp người là một ống hơi oxygen  ngậm trong miệng.Anh thở dốc như một người đang leo đèo. Chiếc máy monitor theo dõi nhịp tim và mạch đập yếu ớt lên xuống. Vẫn khuôn mặt đầy đặn và cương nghị. Anh như đang cố vượt qua ngọn núi cuối cùng trước khi bay vào hư vô.
Nhìn anh rồi nghĩ lại những bạn bè đồng đội của mình, những người lính chiến VNCH một thời lăn lóc trên các chiến trường. Những cống hiến cho đất nước và dân tộc một thời chưa đủ xa để trôi vào lãng quên. Nhìn anh đang nằm đây một mình, rất cô đơn nhưng bình thản, bỗng dưng tôi thấy lòng chùng xuống, xót xa. Hào quang của một đời sống hùng sống đẹp vẫn không thể soi tỏa hết những bóng đen bi lụy của kiếp nhân sinh phiền não. Tôi nghẹn ngào biết là sắp phải vĩnh biệt anh, người anh tôi kính trọng và ngưỡng mộ. Thắng bại, nhục vinh là chuyện của thế gian. Thế hệ chúng ta đã làm tròn nghĩa vụ của mình một cách trong sáng và hào hùng. Thế là đủ. Nhìn hình dáng anh nằm thở gấp, nét mặt điềm tĩnh tươi tắn kia, tôi hình dung một cách chim bằng đang cố gắng dồn hơi lấy sức lần cuối cùng trước khi từ đỉnh cao bay lên, bỏ lại cái giả tạm xác thân như một chiếc áo cũ, để cho phần tinh anh còn lại bay vút lên trời. Ở trên đó chắc chẳng còn phiền muộn vương vấn gì nữa. Chỉ toàn là bạn bè, những người như anh đã cùng xả thân chiến đấu và dốc lòng với dân tộc, giống nòi. 

Song Vũ    
(CựuTrung Tá Ngô Văn Xuận, Trung Đoàn Trưởng 44/SĐ 23 BB) 


" ĐÂY LÀ TIẾNG NÓI NƯỚC VIỆT NAM
PHÁT THANH TỪ THỦ ĐÔ SAIGÒN ..."
Cho đến nay tiếng nói ấy vẫn còn
Vang vọng mãi trong trái tim Ngưòi Lính .

Là hình ảnh của một thời ổn định
Là tiền đồn của Thế Giới Tự Do
Của miền Nam nước Việt rất ấm no
Là thành luỹ mang hồn thiêng sông núi .

Người Lính trẻ đã một thời giong ruổi
Đem tình người, tình lính trấn biên cương
Vẫn một lòng chung thủy với quê hương
Dù oan nghiệt rẽ đời qua trăm hướng .

Người Lính chúng tôi tuy không Sinh Vi Tướng
Cũng hiên ngang chấp nhận Tử Vi Thần
Trọn một lòng chỉ vì Nước ,vì Dân
Dâng hiến cả đời mình cho Tổ Quốc .

Từ Quảng Trị rét căm mùa gió bấc
Đến Cà Mau mưa lũ ngập đồng sâu
Vết giày Saut lội bất cứ nơi đâu
Để mang lại Tin Yêu và Lẽ Sống .

Người Lính chúng tôi mang trái tim hào phóng
Của tuổi đời đẹp nhất : lúc đôi mươi
Làm nguồn vui nơi tuyến đầu lửa bỏng
Trong gian truân vẫng nồng ấm nụ cười .

Dù đôi lúc có hoang mang , phẫn nộ
Hay chán chường vì dấu ấn chiến tranh
Nhưng nỗi buồn cũng tan biến rất nhanh
Khi đối diện với kẻ thù ngoài mặt trận .

Rồi cũng đến lúc chào thua số phận
Khi tàn vong đành Nước mất , Nhà tan
Vì thế cùng , lực tận , chỉ thở than :
Thân nhược tiểu, xót thầm , ôi ngang trái !

Người Lính chúng tôi không hề chiến bại !
Chỉ chào thua định mệnh đã an bài
Bởi cô thế đành nương thân hải ngoại
Chờ bình minh quang phục của ngày mai .

HUY VĂN

8 comments:

NhaKyThuat said...

Tôi mới đọc lại bài bút ký của Trần Thúc Vũ, một người bạn đã không còn trong tập NHỮNG TRẬN ĐÁNH KHÔNG TÊN TRONG QUÂN SỬ của nhóm Những Nhà Văn Quân Đội. có đề cập đến Đại Tá Nguyễn Mạnh Tường, lúc đó ông là Trung Tá Tiểu Khu Phó Tiểu Khu Bình Định: CHIẾN TRƯỜNG BÌNH ĐỊNH VÀ CON MÃNH SƯ NGUYỄN MẠNH TƯỜNG.
Năm 1983 tôi gặp lại Đại Tá Nguyễn Mạnh Tường ở trại tù Z.30A khi ông được đưa từ trại tù ngoài miền Bắc vào cùng với hơn 100 vị Đại Tá khác. (Tôi đã về trại tù Z.30A vào tháng 5 năm 1982)
Một vài lần ngồi chung với ông. Nghe nói ông thường xuyên ngồi thiền. Lúc đó ông rất khỏe, mặc dù sống trong cảnh tù thiếu thốn đủ thứ. Ông ít nói, rất trầm tĩnh. Trong nhà tù cộng sản nếu không bị nhốt chung một phòng thì rất khó gặp nhau. Lúc đó tôi ở phòng giam cách phòng của Đại Tá Tường một cái sân rộng như sân banh.

Sau ngày tôi ra khỏi nhà tù vào năm 85 thì không còn dịp nào gặp lại ông nữa. Nghe anh em kể lại sau khi ra tù Đại Tá Tường ở trong một ngôi Chùa, hình như Chùa Vĩnh Nghiêm; và cũng nghe kể lại là Đại Tá Tường không có ý định xuất ngoại.

Đoạn cuối của cuộc đời thật vô thường, nay nghe người này ra đi, mai người bạn khác trên giường bệnh!

Xin cầu nguyện cho những đứa con của Đại Tá Tường nhận được tin đến gặp cha trong những giờ phút cuối... Nhớ bài thơ của Du Tử Lê...Hãy nói về cuộc đời
Khi ta không còn nữa
sẽ lấy được những gì
về bên kia thế giới
Ngoài trống vắng mà thôi...

Cám ơn BS Phạm Anh Dũng

NhaKyThuat said...

Chiều nay, lúc 6 PM (giờ Cali )ngày 12- tháng 1- 2011, qua điện thoại trao đổi với CH Nguyễn Cẩm Mậu ( người thường xuyên bên giuờng bệnh của ĐT Ng M Tưòng) cho biết:
Sau khi được ghép da lần đầu ( còn phải làm 2 lần nữa)
Tình trạng sức khỏe của ĐT Ng M Tường được ghi lại là ; STABLE ( ổn định).

Nhiều Niên trưởng và chiến hữu thân hữu đến thăm , nhìn thấy ông nằm thiêm thiếp không nói chuyện được vì đang bị ảnh hưởng của thuốc mê sau khi giải phẫu ghép da) nên lo láng nghĩ rằng tình trạng sức khỏe của Ông bị nguy kịch..

CH Nguyễn Mậu Cẩm cho biết các BS và Y tá của Khoa phỏng ( Burn Center) của Bệnh viện Valley Medical Center rất tận tâm , cộng thêm với các phương pháp và y cụ tối tân hy vọng là NT Nguyễn Mạh tường sẽ sớm bình phục.

Trưóc diễn tiến tốt đẹp này , CH Nguyễn Mậu mong rằng chúng ta đừng bi quan và đề cập đến vấn đề hậu sư mà hãy tùy điều kiện cho phép đến thăm hỏi và an ủi ĐT Ng M Tưong để giúp ông có tinh thần hầu vượt qua các cuộc phẫu thuật cần thiết,

Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện cho NT Nguyễn Mạnh tường sớm bình phục.

Có tin tức gì mới thêm chúng tôi sẽ cập nhật để gưỉ đến quý NT và quý CH ,
Pham Duc Vuong

NhaKyThuat said...

Nghe tin Đại Tá Nguyễn Mạnh Tường, nguyên Tư Lệnh Phó Sư Đoàn 5 Bộ Binh, QLVNCH, đang hấp hối ở San Jose
Anh Tường cùng quê Thái Bình với tôi
Sau tháng 4, 1975 anh bị học tập
Khi ra thì vợ đã đem 2 con vượt biên sang Úc
Mãi sau này anh qua Hoa Kỳ diện HO không liên lạc được lại con vì vợ không muốn liên lạc nữa
Anh Tường về sau này ở trong Chùa
Có ai biết tin tức của 2 con của anh, xin cho tôi biết ngay, để nếu có phép lạ, anh được gặp lại 2 con lần cuối
Kính thư
Phạm Anh Dũng(Xin phép được gửi tin qua diễn đàn)
Pha.m Anh Du~ng

NhaKyThuat said...

Có nhiều người tới thăm . Vì không có mặt thường xuyên nên không thể ghi nhận hết.
Ngoài Vợ chồng tôi còn có Anh Huỳnh văn Mỹ và Vợ chồng Oánh chia nhau lui tới . Tôi có làm quyển sổ thăm viếng để tại phòng ĐT Tường , nhưng mấy ngày nay không thấy quyển sổ đâu cả !!!. Bác sĩ Vương ơi , chỉ có Bác sĩ và Y tá của BV mới được túc trực bên giường bệnh của ĐT Tường thôi , chứ không phải tôi . Xin đừng quá lời , tôi ngượng
lắm . Có Tr tá Đoàn Thi có email quan tâm về ĐT Tường
Thường Xuyên: Hàng ngày:/ đêm/ nhiều lần :

l.Ông Bà Đại Tá Dan Yen ( Nguyễn Thọ Đan)
2.Ông Kỹ sư Vũ mạnh Huy.
3.Ông Kỹ sư Vũ Dzũng
5.Bà Giáo Sư Nguyễn Khuê Diễm.( Trường QuốcGia Nghiã Tử)
6.Bà Tuyết Nhung (Wendy Branton)
7.Đại Úy và Bà Nguyễn Mậu.( tự nguyện thường trực sáng cell::
8.ĐạiÚy Hùynh văn Mỹ
9.Ông Bà Kỹ Sư Nguyễn Ngọc Oánh (tựnguyện thường trực chiều.
1.Trung Tá .Đặng Đình Giới Khoá 5 Vì Dân....
2 Đại Tá Tống Mạnh Hùng Sư Đoàn 5.BB.
3. Đại Tá Từ Vấn SĐ 5 BB.
3Trung Tá và Bà Phạm Kim Bằng ..........:
Ông Bà Tr Tá Phạm kim Bằng TĐT/TĐ16ND .
Tr Tá Bùi Quyền ,
Tr Tá Nguyễn mộng Hùng ,
Đại Tá Từ Vấn BB,
Tr Tá Lương văn Ngọ
Đại Úy Huỳnh văn Mỹ ( thăm thường nhật )
Th Tá Nguyễn tự Quán ,
Th Tá Man Văn ,
Đại Úy Nguyễn xuân Phần ,
Đại Tá Nguyễn đức Chung ( Thăm nhiều lần )
Th Tá Võ tấn Trình ,
Võ Khánh Hòa ,
Linh mục Dư văn Sơn ,
Đại Tá Vũ văn Lộc
Tr Tá Kinh ( Pháo binh
Phạm Quỳnh Nga ( Con Đại Tá Liễu )
Ông Bà Tr Úy Nguyễn Trung ( Nha Kỷ Thuật )
Đoàn Trọng Đức ,
Ông Bà Lý Phu và GĐ ,
Gia đình Nguyễn ngoc Oánh
Đại tá Tự ( nguyên Tỉnh trưởng Ninh thuận )
Ngoài ra còn một số Vi có đên thăm nhưng tôi không gặp để ghi nhận
Các Vị sau đây ở xa đã quan tâm gọi Điện thọai thăm hỏi :
Bà Phan trọng Chinh ,
Tr Tá Nguyễn văn Cữ , Nguyễn kim Đính , Nguyễn văn Năng
Th Tá Dư văn Hạ ,
Đại Úy Cao Xuân Trước ,
Đại Úy Trần Hú Trắc ,
Ông Phan thanh Hùng , Hội Phó Hội Tây Sơn Bình Định .
Đại Tá Nguyễn hồng Tuyền
Bác sĩ Phạm đức Vượng ,
Th Tá Ngô Tùng Châu , TĐT Tiểu đoàn 1 Nhảy dù .
Đại Úy Khuynh , ĐT # 773-856-3564
Nguyễn mạnh Hùng , Hội Thủ Đức San Diego ,
Tr Tá Vũ Mục
Khiêu Long
Đặng Văn Trí
Phượng Tây Đức ( con gái nuôi cuả Đại Tá Tường.)
Loan , Con Đại tá Đăng .
Ngoài ra các Anh Phạm Hoà , Nguyễn Điểu , Đoàn hữu Định có emailed cho
tôi và quan tâm thăm hỏi ĐT tường

NhaKyThuat said...

Thân gui Mu Do Mâu,

Theo doi tin-tuc cua Ban NGUYÊN Manh Tùong, cùng khoa 5 Trù-bi o Dà-Lat 1954
qua tin-tuc cua Giao-Chi, mong duoc biêt tin-tuc cua Ban Tùong... nay duoc tin Ban truc-tiêp
thùong-xuyên voi Ban Tùong, tôi rât mùng. Nhio khi cùng hoc o TVBQG Dà-Lat, Tùong rât it
giao-dich voi cac Ban cùng khoa... ru-ri rù-ri.. trong môt ngày chu-nhât, ngôi danh giây dinh,
Tùong doc 1 câu THO - mà tôi con nho :
Doi ta chiên-si khô-khan lam,
Nôi nho, niêm thuong can hêt rôi
không biêt Tùong con nho toi 2 câu THO này không.... ! ?

Chi mong ràng ... som duoc tin Chi Tùong + Con o UC ... và se ghé San José tham Anh Tùong,
càng som càng hay. và rât mong Ban Tùong som hôi-phuc tri-nho binh-thùong.

1954, Tùong o Trung-Dôi 28 / Dai-dôi 7 .. tôi o Trung-dôi 27, hon Tùong 3 tuôi, tinh theo
tuôi Viêt-Nam, Têt này 80 rôi .. ! và hiên nay o Paris ( PHAP )

Chung tôi o Phap, thùong hay nhac-nho dên Tùong, voi nhung thành-tich ... tai cac don-vi
chiên-dâu , nhât là tai Tiêu-Khu Binh-Dinh. Trong cuôn sach noi vê VIET-NAM 20 nam, 1 Nghi-si da
vinh-danh Tùong .. vê cac chiên-tich vê nhung hoat-dông cua Tùong tai Tiêu-Khu Binh-Dinh.

Co luc nào Tùong minh-mân, xin Ban Mâu làm on cho :

- gui loi tham Tùong cua DÔ Dang Di, hiên o Phap ( không dên tham duoc .. ! )
- doc cho Tùong nghe lai 2 câu THO trên, 56 nam vê truoc. o Dà-Lat.

Mong se duoc Ban cho biêt tinh-trang tiên-triên bênh-tinh cua Tuong... kha-quan dân-dân.. !

Xin cam-on Ban ..!

Thân-mên,
DÔ Dang Di

NhaKyThuat said...

Bệnh viện giảm thuốc hôm qua , bác Tường mở mắt đôi lần , nhưng chưa có dấu hiệu respond tốt . Hôm nay BV làm scan não bộ và được report là normal .Tôi vẫn hy vọng Bác Tường sẽ hồi phục . Nghiệp quả từ kiếp nào !!! . Là lớp thanh niên trưởng thành trong cơn sốt Độc lập . Như Bác , bác Tường chọn binh nghiệp , nhập ngũ khóa 5 VÌ DÂN , cái tên khóa đã hun đúc Ông trong cung cách và Lý tưởng phục vụ . Nghiệp lính và chiến cuộc triền miên đã gắn chặt Ông với chiến trường . Là một Sĩ quan gương mẫu , Ông giỏi mọi thứ , chỉ dở ăn chơi . Cấp chỉ huy dưới quyền ,mặt nào kém thì Ông giúp đỡ , huấn luyện, ăn chơi hủ hóa , vợ lớn vợ bé là Ông cách chức . Ông từ chối nhà cữa , cư xá dành cho sĩ quan cao cấp , chỗ ngủ của Ông là cái giường xếp bằng sắt tại Trung Tâm Hành Quân . Ngoài giấc ngủ ra , Ông dành hết thời gian cho Quân đội . Cuộc chiến và công tác quân đội đã cướp mất nơi Ông tình yêu và tuổi trẻ .
Đời Ông chiến sĩ khô khan lắm
Nỗi nhớ niềm thương cạn hết rồi
Nhưng Chàng là Anh hùng Hào kiệt , là Thiên Thân Mủ Đỏ , là niềm mơ ước của người đẹp , nên Cô Huỳnh ngọc Anh đã quyết theo Chàng , một thời từng là Đại Tá Phu nhân , có với Ông đến hai mặt con . Bà đã :
Dù Chàng có cạn suối yêu đương,
Em quyết lòng xin kết Bạn đường ....
Đám cưới Ông , dù Ông chỉ muốn là Đám cưới nhà binh , nhưng khá linh đình . Có Quốc Trưởng Phan khắc Sửu , có người Anh Em kết nghĩa Phan trọng Chinh , có đầy đủ chiến hữu , đồng chí cùng tâm huyết làm cách mạng với Ông trong cuộc đảo ngày 11/11/1960 .
Tàn cuộc chiến , Ông vào Trai Tập Trung và trở thành con Bà Xơ . Không quà cáp thăm nuôi , Ông ăn chay và tu luyện thiền học , thanh thản ,vui vẻ không bệnh tật đau ốm như bao Anh Em đồng cảnh . Ra trại Ông vẫn sống như thế , tu luyện và trị bệnh giúp đỡ tha nhân . Bà Tường không bảo lãnh Ông qua Úc , Ông không đăng ký đi HO , với tuổi già và cuộc sống không có nhiều nhu cầu như nhưcác Anh Em khác . Không nói , ai cũng biết Ông không muốn thêm gánh nặng cho người Bạn Đồng Minh . Nhưng rồi họ cũng phải đuổi Ông đi và chả thuộc diện HO nào . Ông qua Úc với mong ước được gặp mặt Vợ Con, nhưng bị từ chối không cho bước chân vào nhà với lời trách móc " Ông hãy về sống với LÍNH của Ông đi !!!". Tinh thần Ông sa sút thật sự kể từ ngày về từ Úc . Tội duy nhất của Ông là yêu mến và gắn bó Quân Đội . Tàn cuộc chiến , Ông mất Gia đình , mất quê hương .Nhưng Bạn bè , Chiến hữu , Anh Em coi Ông như biểu tượng của một thời kiêu hãnh . Hai tuần nay Ông thở bằng dưỡng khí , mắt Ông nhắm nghiền . Ông đâu biết rằng, có biết bao Chiến hữu đã đến thăm Ông và sự quan tâm về Ông của bao người trên toàn thế giới . Cầu chúc cho Ông bình phục . Nguyễn cẩm Mậu

SQTB K10B/72 THSQ-QLVNCH said...

Tường trình từ San Jose, Bắc California, ngày 15 tháng Giêng 2011

Hôm nay hồi 10:00 giờ sáng, tôi Vũ trọng Mục đến miền Bắc Cali để chuyển tình huynh đệ thương mến sâu đậm của Anh Em miền Nam Cali và các nơi khác đến Chiến Hữu Nguyễn Mạnh Tường đang được điều trị tại Phòng Cứu Nguy thuộc Bệnh Viện VALLEY MEDICAL CENTER, Thành Phố San Jose.

Tôi được phép thay mặt quý chiến hữu, thân hữu và thân nhân sau đây :

Ban Chấp Hành, Ban Tham Vấn Hội Ái Hữu Khóa 5 SQTB. Vì Dân
- Lê Châu Lộc, Orange County
- Vũ Quang Ninh, OC
- Giang Khánh Tước, OC
- Nguyễn Duy Hiền, OC
- Phan Trung Trân, OC
- Nguyễn Duy Hạp OC
- Vũ Trọng Mục, OC
- Tạ Phan Tuấn, OC
- Nguyễn Dương Thạch,OC
- Trần Quốc Bính, OC

Chiến Hữu, Đồng Đội thuộc Tiểu Khu Bình Định, Nam Cali và Texas
.......sẽ do Chiến Hữu Nguyễn Mậu tường trình trong bản
liệt kê riêng.....

SQTB K10B/72 THSQ-QLVNCH said...

Chiến Hữu, Đồng Đội, Thân Hữu, Thân nhân Nam Cali và các nơi khác
- Trịnh Đình Đăng, Sư Đoàn 5,Khoa 5/ Vì Dân, Los Angeles
- Lê văn Tòng, SĐ.5/VD Orange County
- Nguyễn văn Thiệt, SĐ.5/VD OC
- Huỳnh Thanh Sơn, K. 5/VD OC
- Đặng Văn Nhuận, SĐ. 5/VD OC
- Nguyễn Văn Phú, SĐ. 5/VD OC
- Lê Tiệp, K. 5/VD OC
- Võ Văn Phương, K. 5/VD Los Angeles
- Đào Đức Chinh, SĐ 5/VD Virginia
- Nguyễn Thanh Thao, SĐ.5/VD Philadelphia
- Nguyễn Xuân Long, SĐ.5/VD Houston, Texas
- Trần Ngọc San, SĐ.5/VD Arlington,Texas
- Phạm Tường Vân, XNV/VTTT. Chương trình QLVNCH. Australia
- Ngô Duy Lâm, K. 5/VD Australia
- Nguyễn văn Miêng, K. 5/VD Australia
- Trần Quốc Linh, SĐ.5/VD Lawrenceville, Georgia
- Chu Tử Kỳ,thân hữu, Trại CT/Nam Hà, San Diego
- Khúc Văn Thanh, Trại Nam Hà San Diego
- Nguyễn Anh Tùng, Trại Nam Hà San Diego
- Đào Đức Bảo, Hội Nhảy Dù San Diego
- Vũ Công Dân, Hải Quân San Diego
- Bùi Vũ Từ Phong, Không Quân San Diego
- Hà Khắc Quỳnh, Quân Nhu Houston, Texas
- Gia đình các Cháu họ VŨ, Orange County, Sacramento, Phoenix
chào mừng Bác Tường hồi tỉnh.
- Gia đình nghĩa nữ Trịnh Tâm Loan, Los Angeles
- Gia đình nghĩa nữ Ly Phượng, Đức Quốc

Được vào thăm từng 2 người một, tôi với chiến hữu Mậu cùng vào, anh Tường nằm bao bọc kín trong lớp drap trắng từ chân lên đầu, chỉ hở khuôn mặt, giây nhợ truyền để thở
oxygene và thực phẩm với băng keo dán kín chả thấy mũi, miệng đâu. CH. Mậu gọi liên hồi, anh Tường mở mắt, đôi mắt vô hồn bất động cùng với toàn thân bất động ...
Người chiến tướng dọc ngang khắp vùng trận địa Bình Định, chưa hề nhường bước quân thù dầu chỉ một lần, bây giờ nằm bất động nơi đây đã nhiều ngày qua. Định mệnh
nghiệt ngã vô cùng...đến thế sao !!!
Nhìn chăm chú đôi mắt vô hồn của anh, tôi bật khóc tức tưởi, ôm chầm CH. Mậu, trong lòng dâng lên niềm cay đắng tột cùng !
Được biết anh Tường đã hồi tỉnh sau nhiều ngày mê man, hiện vẫn còn truyền thuốc mê
sau khi giải phẫu ghép da, các BS. y tá, điều dưỡng tận tâm cứu chữa, huynh đệ miền Bắc Cali hết lòng thay phiên chăm sóc ngày đêm.
Cầu chúc Anh thoát cơn tai biến này và dần dần hồi phục.
Xin Ơn Trên gìn giữ anh Tường ! Xin Ơn Trên gìn giữ chúng ta !

Thân kính tường trình
Vũ Trọng Mục